ย้อนรอยประวัติศาสตร์แชมป์ฟุตบอลโลก

คงไม่มีรางวัลไหน สำคัญกับนักฟุตบอล ไปเท่ากับการที่พวกเค้าสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้ ซึ่งจากการแข่งขันฟุตบอลโลกตั้งแต่เริ่มมีการจัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 1930 จนถึงปัจจุบัน มีการแข่งขันไปทั้งหมดแล้วจำนวน

และทีมที่แชมป์โลกมากที่สุดคือทีมชาติบราซิลทั้งหมด ห้าครั้ง

โดยในครั้งแรกเมื่อปี 1930 นั้น ทีมชาติอุรุกวัยเป็นชาติแรกที่สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกไปครองได้ด้วยการเอาชนะทีมชาติอาร์เจนติน่า ด้วยสกอร์ สี่ประตูต่อสอง และต่อมาปี 1934 ทีมชาติอิตาลี สามารถคว้าแชมป์แรกมาประดับทีมชาติด้วยการเอาชนะทีมชาติเชกโกสโลวาเกีย ด้วยสกอร์ สองประตูต่อหนึ่ง

จากนั้นในฟุตบอลโลกครั้งที่สามในปี 1938 ทีมชาติอิตาลี ได้เข้าชิงฟุตบอลโลกอีกครั้งกับทีมชาติฮังการี และสามารถป้องกันแชมป์ได้ และได้แชมป์เป็นสมัยที่สองติดต่อกันด้วยสกอร์ สี่ประตูต่อสอง และจากนั้นการแข่งขันฟุตบอลโลกต้องหยุดลงด้วยเหตุจากสงครามโลก และได้กลับมาทำการแข่งขันต่อในครั้งที่สี่ในปี 1950 ซึ่งครั้งนั้น ทีมชาติบราซิล ได้มีโอกาสเข้าชิงกับทีมชาติอุรุกวัยและเป็นอุรกวัยที่คว้าแชมป์สมัยที่สองได้ด้วยสกอร์ สองต่อหนึ่ง

จนเมื่อการแข่งขันเข้าสู่ครั้งที่ห้า ในปี 1954 ทีมชาติฮังการี มีโอกาสได้กลับมาเข้าชิงอีกครั้งกับทีมชาติเยอรมัน แต่แล้วก็ต้องอกหักอีกครั้งด้วยการแพ้ไปสองประตูต่อสาม จากนั้นครั้งที่หกและเจ็ดในปี 1958 และ 1962 เข้าสู่ยุครุ่งเรืองของบราซิลด้วยการคว้าแชมป์สองครั้งรวดจากการชนะสวีเดน และเช็กโกสโลวาเกีย ก่อนที่จะถูกคั่นกลางด้วยการคว้าแชมป์ของทีมชาติอังกฤษที่บ้านตัวเอง ในปี 1966

ที่สามารถเอาชนะเยอรมันตะวันตกไปได้ ก่อนที่ บราซิล จะกลับมาคว้าแชมป์สมัยที่สามในปี 1970 ด้วยการเอาชนะทีมชาติอิตาลี ในการจัดการแข่งขันครั้งที่เก้า จนเมื่อมาถึงการแข่งขันครั้งที่สิบ เยอรมันตะวันตก ก็สามารถที่จะคว้าแชมป์ได้บ้างจาการเอาชนะทีมชาติเนเธอร์แลนด์ และครั้งถัดไปในปี 1978

ครั้งที่สิบสอง มาถึงตาทีมชาติอาร์เจนติน่า ที่ซ้ำรอยให้เนเธอร์แลนด์ ก่อนที่จะมาถึงครั้งที่สิบสาม ปี 1982 ที่อิตาลีกลับมาทวงบังลังค์คว้าแชมป์ครั้งที่สองของพวกเค้าได้ และครั้งที่สิบสี่ อาร์เจนติน่า ในปี 1986 ก่อนที่จะสลับมาเป็นเยอรมันในปี 1990 และครั้งที่สิบหกในปี 1994 ทีมชาติบราซิลก็เป็นทีมแรกที่คว้าแชมป์ได้ถึงสี่สมัย

ก่อนที่ฝรั่งเศสจะมาคว้าแชมป์แรกในบ้านเกิดในปี 1998 จากการแข่งขันครั้งที่สิบเจ็ด และจากนั้นมาในปี 2002 ทีมที่ได้แชมป์คือ บราซิล ตามมาด้วยปี 2006 คืออิตาลี เสปนในปี 2010 เยอรมันในปี 2014 และล่าสุดการแข่งขันครั้งที่ยี่สิบสอง ปี 2018 คือทีมชาติฝรั่งเศส