ใครเป็นนักเตะที่สำคัญที่สุดในสโมสรลิเวอร์พูล

สามสิบปีที่รอคอย กับแชมป์พรีเมียร์ชิพครั้งแรก

แฟนบอลหลายๆคน เคยตั้งคำถามว่า ความสำเร็จนี้เกิดจากนักเตะคนไหนของขุนพลชุดนี้ ซึ่งว่ากันว่าถ้าไม่มีนักเตะคนนี้แล้วนั้น หงส์แดงคงไม่ผงาดบินสูงขนาดนี้  ซึ่งในสายตาของผู้เขียนนั้น มองว่านักเตะที่มีอิทธิพล และสำคัญของหงส์แดงชุดนี้ มีอยู่สามคน ซึ่งคนแรกนั้น คือ เวอร์จิล ฟารน์ไดท์ เพราะนี่คือจิกซอว์ตัวสุดท้ายที่สำคัญที่สุดของเจอร์เก้น คล๊อป

เพราะตั้งแต่เวอร์จิล ฟาร์น์ไดท์ ได้เก็บข้าวของจากถิ่นเซนต์แมรี่ นักบุญ เซาแธมป์ตัน มาแล้วนั้น ต้องบอกว่านี้คือกองหลังที่เค้ามายกระดับเวิลด์คลาส ของหงส์แดงจริงๆ เพราะ เวอร์จิล ฟาร์นไดท์ นั้นครบเครื่องที่นักเตะกองหลังระดับโลกควรจะมี เพราะเค้ามีทั้งความเร็ว แข็งแกร่ง อ่านเกมดี

และที่สำคัญมีความเป็นผู้นำ ถึงขนาดถ้าในทีมไม่มี จอนห์แดน เฮอเดอร์สัน หรือ เจมส์ มิลเนอร์ ก็ ฟานด์ไดท์ นี่แหละที่จะเป็นกัปตันทีมคนต่อไป ส่วนอีกคนที่ผมว่าคือกำลังสำคัญจริงๆ คือ อลินซอน เบ๊กเกอร์ นายประตูมือหนึ่งทีมชาติบราซิล ซึ่งงานนี้จริงๆ แล้วอาจต้องขอบคุณ คูตินโญ่ ที่ย้ายไปบาร์เซโลน่า

จึงทำให้ คล๊อป มีเงินมาซื้อนักเตะอย่าง ฟานด์ไดท์ และ ก็อลิซอน เบกเกอร์ นี่แหละ  หากย้อนมองดูผลงาน เมื่อยามไม่มี นายประตูทีมชาติ บราซิล คนนี้นั้น ต้องบอกเลย แฟนบอลหงส์แดงได้เสียวระทึกทุกนัด เพราะนายประตูมือสองอย่างเอเดียน ไม่สามารถฝากความไว้ใจได้เลย

ถึงแม้ว่าจะมีฝือมืออยู่พอตัว แต่หากเทียบความเหนียวหนึบนั้น ยังคงเป็นรอง อลิซอน เบ๊กเกอร์ อยู่ค่อนข้างเยอะ ส่วนคนสุดท้ายที่อยากจะเอ่ยถึง คือ โรเบอร์โต้ ฟิลมิโน่ เพราะนักเตะบราซิล คนนี้คือผู้ปิดทองหลังพระตัวจริง ถึงแม้เค้าจะไม่โดดเด่นเท่ากับ โมฮัดเม็ด ซาล่าห์ หรือ ซาดิโอ มาเน่

แต่ถ้าใครได้ลองวิเคราะห์และมองเกมการเล่นของเครื่องจักรสีแดงชุดว่าที่แชมป์พรีเมียร์ชิพนี้จริงๆ จะเห็นว่านักเตะคนนี้มีส่วนสำคัญกับการทำเกมและความไหลลื่นในระบบการเล่นของเจอร์เก้น คล๊อป เป็นอย่างมาก เพราะในช่วงเวลาที่ ฟิลมิโน่ มีบอลหรือไม่มีบอล

เค้าจะเป็นพูดเล่นที่วิ่งไปทั่วสนาม และคอยทำทางบอลให้เพื่อนคนอื่นๆ ในทีมได้เล่นบอลค่อนข้างง่าย รวมถึงเซ้นส์บอลของฟิลมิโน่ นั่นถือว่าสุดยอด และสามารถเล่นได้ง่ายกับนักเตะในทีมทุกๆ คน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผมบอกว่า ทั้งสามคนนี้คือส่วนสำคัญของว่าที่แชมป์พรีเมียร์ชิพฤดูกาลนี้ แต่ถ้าหากให้ผมเลือกเพียงคนเดียวหล่ะก้อ ผมขอเลือก เวอร์จิล ฟานด์ไดท์ ครับ