ฟุตบอลยุคคุณภาพ

ในยุคนี้นั้นถือว่าเป็นช่วงยุคที่มีซุปเปร์สตาร์ในวงการฟุตบอลเข้าร่วมการแข่งขันอย่างมากมายและเป็นช่วงยุคของทีวีสี ทำให้การแข่งขันมีสีสันในการชมถ่ายทอดสดมากขึ้นด้วยและที่การแข่งขันครั้งนั้นถือว่าเป็นการแข่งขันในยุคคุณภาพก็เนื่องจากการแข่งขันฟุตบอลโลกในปีนั้น

มีนักเตะและทีมชาติที่มีเหล่านักเตะดังๆมากมายแลมีความสามารถมากกว่าการแข่งขันครั้งก่อนๆที่ผ่านมานั่นเอง เพราะทีมชาติในแต่ละทีมนั้นล้วนมีนักเตะที่ล้วนเป็นระดับตำนานและเป็นแถวหน้าของวงการฟุตบอลมาประชันกันอย่างดุเดือด และเป็นยุคที่มีการแข่งขันและเล่นกันอย่างสวยงาม

นักฟุตบอลนั้นเคารพกฏกติกาในการเล่นมากขึ้นและเป็นสิ่งที่นักฟุตบอลทุกคนนั้นมีการปฏิบัติตามกฏกติกาอย่างเคร่งคัดด้วยทำให้การแข่งขันนั้นเป็นปิย่างสนุกสนานมากขึ้นในปีนั้น

ยุคฟุตบอลคุณภาพนั้นเริ่ทต้นในปี 1970 โดยประเทศเม็กซิโกนั้นได้รับเกียรติในการเป็นเจ้าภาพในการแข่งขัน เป็นการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกในทวีปอเมริกาเหนือด้วยและก็มีการเปลี่ยนกฎกติกาเล็กน้อยโดยการสามารถเปลี่ยนตัวสำรองในการลงสนามได้ ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นม่ได้มีกฎนี้ในการแข่งขัน นักเตะจะต้องเตะเต็มเวลา90นาที นอกเสียจากว่านักเตะมีอาการบาดเจ็บถึงจะมีสิทธิในการเปลี่ยนคนอื่นลงได้นั่นเอง ในตอนนั้นการแข่งขันสามารถเปลี่ยนนักเตะตัวสำรองได้เพียงสองคนเท่านั้นต่อการแข่งขันและมีกาเปลี่ยนในกฎกติกาในการนับคะแนนจากการหารค่าเฉลี่ยมาเป็นแบบบวกลบในปัจจุบันนี้ 

สำหรัยการแข่งขันฟุตบอลในปั 1970 นั้นถือว่าเป็นปีที่มีการกลับมาของ เปเล่ย์ ฉายาไข่มุกดำแห่งบราซิลด้วยและการแข่งขันฟุตบอลโลกในครั้งนั้นก็เป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายของเขาด้วยนั่นเอง ก่อนหน้านั้นเปเล่ยืได้เกิดการบาดเจ็บในช่วงฟุตบอลโลกสงครั้งต่อหน้าและก็รักษาตัวจนหาย ทำให้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปีนี้นั้นเปเล่ย์สามารถทำประตูไปได้ 4 ประตูด้วยและในรอบชิงเขาก็สามารถที่จะทำประตูให้กับทีมได้อีกด้วย

สำหรับอีกหนึ่งคนที่เป็นดาวรุ่งของบราซิลก็คือ แจร์ซินโญ เขาสามารถสร้างสถิติสุดโหดด้วยการทำประตูในการแข่งขันในทุกนัดของการแข่งขันในฟุตบอลโลกครั้งนั้นเลยทีเดียว ทำให้บราซิลนั้นสามารถกลับมาทวงความเป็นแชมป์ได้ในปี 1970 นั่นเองด้วย สามารถเอาชนะทีมชาติอตาลีได้ในรอบชิงชนะเลิศ 4-1

และถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกเลยก็ว่าได้ เพราะบราซิลสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งที่ 3 ของการแข่งขันทั้งหมดมาครองได้และเป็นการประกาศศักดาว่า ในยุคนี้นั้นเป็นยุคของฟุตบอลบราซิลอีกด้วย จากการแข่งขัน 4 ครั้งของทีมชาติบราซิลนั้น

เขาสามารถคว้าแชมป์ได้ถึงสามครั้งก็ถือว่าเป็นกองกำลังฟุตบอลที่มีความเข้มแข็งอย่ามากเลยทีเดียว และในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 1970 นั้นก็เป็นปีแห่งการคว้าแชมป์ที่ยิ่งใหญ่ของบราซิลและเป็นปีแห่งการปิดตำนานนักฟุตบอลระดับโลกอย่างเปเลย์ด้วย

 

สนับสนุนโดย     gclub